1 tháng 1, 2010

Mùa xuân đến với những tấm lòngHOCMOINGAY. Thầy Nguyễn Văn Luật và bạn CapheNet chuyển cho tôi bài viết về GS Chu Hảo và GS Tôn Thất Trình. Tôi thật cảm phục trước tâm nguyện của những người Thầy lớn tuổi vẫn đau đáu chăm lo cho GIÁO DỤC, KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ. GS. Tôn Thất Trình thường lưu ý những thông tin mới khoa học công nghệ. GS. Chu Hảo nói : "Trong ba loại người tài giỏi mà xã hội ta cần hiện nay là: 1) Những người lãnh đạo ở các cấp Đảng và chính quyền. Thiếu những nhà lãnh đạo tài ba thì mọi hoạt động khác của xã hội sẽ kém hiệu quả. Ước mong sao ở tất cả các cấp này phải là những người có tầm, có tâm và hết sức chuyên nghiệp. 2) Các nhà doanh nghiệp tầm cỡ. 3) Các nhà khoa học giỏi. Tôi đã cố tình xếp các nhà doanh nghiệp lên trước các bạn đồng nghiệp khoa học và công nghệ ... Đơn giản là bởi vì ngày nay "sức kéo" của thị trường vẫn mạnh hơn "sức đẩy" của khoa học - công nghệ. Ước mong sao cho đất nước ta sớm có một tầng lớp doanh nhân tài ba và giàu lòng yêu nước như các nhà tư sản dân tộc trước Cách mạng tháng 8 năm 1945."BẮNG CẤP KHÔNG PHẢI LÀ THƯỚC ĐO NGƯỜI TRÍ THỨC

Chu Hảo

TuanVietnam.Net: Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức Chu Hảo học phổ thông ở Trung Quốc, học đại học và làm nghiên cứu sinh ở Liên Xô cũ. Sau đó ông tiếp tục nghiên cứu khoa học và giảng dạy đại học ở Pháp. Con đường quan chức của ông cũng dài không kém con đường học tập nghiên cứu: từng đảm nhiệm các vị trí Viện trưởng Viện Công nghệ Vi điện tử (Viện nghiên cứu Công nghệ Quốc gia), Chánh văn phòng Chương trình quốc gia phát triển công nghệ thông tin, Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ, rồi Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đến lúc đã có thể nghỉ ngơi, ông lại tiếp tục chọn cho mình con đường mới nhiều thử thách: thành lập NXB Tri Thức với tôn chỉ là góp phần phổ biến những kiến thức tinh hoa của thế giới tại nước nhà. Người từng dành nhiều công sức để đưa Internet vào Việt Nam này lại một lần nữa mong mỏi nguồn tri thức mới mà mình góp phần mang về sẽ đúc nên những viên gạch đầu tiên cho nền kinh tế tri thức của đất nước. Tháng 9/2009 cũng là kỷ niệm bốn năm ngày thành lập NXB và nhân dịp họp mặt cộng tác viên tại TP. Hồ Chí Minh, ông đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện cởi mở.- Được biết thời gian gần đây và sắp tới, NXB Tri Thức có nhiều hoạt động văn hóa như tổ chức kỷ niệm và in kỷ yếu về các danh nhân thế giới; phối hợp tổ chức những hoạt động tọa đàm; thảo luận các chủ đề về thói quen đọc sách, giáo dục, kinh tế; nói chuyện với sinh viên các trường đại học... Xem ra hoạt động của NXB Tri Thức không chỉ là tổ chức dịch và xuất bản sách?

Trong số những việc bạn vừa kể, có nhiều việc lẽ ra thuộc trách nhiệm tổ chức của Nhà nước, nhưng do không thấy ai làm nên chúng tôi xin tự nguyện làm thôi. Năm 2009 đã được Liên Hiệp Quốc tuyên bố là "Năm Vũ trụ học", kỷ niệm 400 năm nhà bác học Galileo Galilei người Ý phát minh ra kính viễn vọng, cũng là kỷ niệm 200 năm sinh nhà khoa học Charles Darwin người Anh. Các nước trên thế giới có nhiều hoạt động để tưởng nhớ hai danh nhân đã có đóng góp rất lớn cho loài người này, còn tại Việt Nam cho đến nay các cơ quan hữu quan hầu như chưa hề nhắc tới.

Chúng tôi cũng đã từng làm như vậy đối với 100 năm Đông Kinh nghĩa thục (2007), 100 năm Khai sáng Thuyết Lượng tử (2008); và đang chuẩn bị làm cuốn Lev Tolstoi nhà Văn hóa và Tư tưởng để cùng thế giới kỷ niệm 100 năm ngày mất của ông (2010). Cho đến nay, các cơ quan chức năng của Nhà nước vẫn chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của những hoạt động văn hóa như thế. Tổ chức kỷ niệm, in kỷ yếu về các danh nhân là việc làm thiết thực để truyền bá tri thức và nuôi dưỡng tình yêu đối với nghiên cứu khoa học và tôn vinh các giá trị văn hóa.

Đối với chúng tôi, ngay cả dịch sách cũng không đơn thuần là công việc kỹ thuật mà đó là hoạt động văn hóa. Dịch thuật góp phần rất lớn trong việc làm nên tính đa dạng văn hóa của xã hội tri thức. Đặc biệt, việc dịch những sách có hàm lượng tri thức cao sẽ tạo ra những thuật ngữ mới, mang về nhiều khái niệm mới. Nhờ đó, ngôn ngữ và vốn văn hóa nước nhà được làm giàu thêm đáng kể. Dịch giả ngoài việc nắm vững ngoại ngữ phải tinh thông ngôn ngữ Việt, phải có kiến thức văn hóa sâu rộng.

- Nhưng cũng vì mang về những khái niệm quá mới đó mà thời gian gần đây, một số sách của NXB Tri Thức bị xem là "có vấn đề"?

Bất cứ nhà xuất bản nào xuất bản những sách giới thiệu tri thức cổ kim nước ngoài đều dễ bị xem là "có vấn đề" chứ không riêng NXB Tri Thức. Sách của NXB Tri Thức (kể cả sách liên kết) phần lớn là dịch từ tác phẩm nước ngoài nên có những chỗ quan điểm của các tác giả không phù hợp với quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Tuy nhiên, tôi tin là trong quá trình phát huy dân chủ theo đường lối của Đảng, cùng với quá trình đổi mới thì phạm vi của "vùng nhạy cảm" đã và sẽ ngày càng được thu hẹp.

Trước đây, cũng nhờ những nguồn tham khảo kiến thức và lắng nghe, mà Đảng đã đi đầu trong việc thay đổi tư duy, quyết định chuyển sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, hay cho đảng viên làm kinh tế tư nhân... Ngoài ra, muốn hội nhập quốc tế thì phải biết thế giới quanh ta nghĩ gì và phải chấp nhận sự đa dạng văn hóa. Hơn nữa, những sách chúng tôi chọn đều là những kiến thức tinh hoa nhân loại, không chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt mà còn cần thiết cho sự phát triển toàn diện và bền vững của đất nước trong tương lai. Chừng nào xã hội còn tồn tại, những sách này sẽ vẫn còn hữu ích.

- Ông thường dẫn lời của Karl Marx rằng trí thức là người có đủ tri thức để quan tâm và có chính kiến về những vấn đề trong xã hội. Vậy theo ông, thế nào gọi là đủ tri thức và làm thế nào có đủ tri thức để có chính kiến về những vấn đề trong xã hội?

Tùy từng giai đoạn lịch sử, xã hội càng phát triển, càng phức tạp thì đòi hỏi trình độ của trí thức càng phải cao hơn. Trước 1945, một thầy giáo tiểu học trường làng đã có thể được coi là trí thức vì đã đủ trình độ để hiểu biết và có thể thảo luận về những vấn đề xã hội thời đó. Bây giờ một người tốt nghiệp đại học, thậm chí thạc sĩ, tiến sĩ cũng chỉ là người lao động trí óc nếu không có nhận thức đúng đắn về thời cuộc. Bằng cấp không phải là thước đo người trí thức.

Trong một nền giáo dục tốt, một người học hết chương trình giáo dục phổ thông tiên tiến (chứ không phải như của ta hiện nay!) cũng có thể trở thành trí thức nếu có sự quan tâm và luôn tự đặt ra những câu hỏi về các vấn đề xã hội. Rồi đi tìm câu trả lời qua sách vở kết hợp với chiêm nghiệm thực tế để có thể phản biện và phân tích một cách khoa học và trung thực những bất cập trên tinh thần xây dựng và thiện chí, có sức thuyết phục.

Cao hơn nữa là đề xuất được phương án khắc phục vấn đề. Chẳng hạn, đến năm 1945 một số trí thức nước ta như GS Nguyễn Văn Chiển (mới từ trần tháng trước) vừa học xong bậc đại học, GS Hoàng Tụy mới hết tú tài, còn nhà văn Nguyên Ngọc thì chưa hết tú tài... Sau đấy, họ hoàn toàn tự học, tự trau dồi tri thức và nhân cách của mình, với cái nền vững chắc có được từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường, họ trở thành những trí thức có rất nhiều đóng góp giá trị cho đất nước.

- Vậy theo ông, đâu là tiêu chuẩn đánh giá trí thức?

Tiêu chuẩn đánh giá người trí thức không phải là trình độ chuyên môn mà là tầm nhìn của người đó có vượt lên hẳn tầm nhìn chung của quần chúng hay không. Dựa trên tiêu chí đó, theo tôi nước ta chỉ có một số cá nhân trí thức chứ chưa có tầng lớp trí thức với lý tưởng, quan niệm riêng và có sự tranh luận, thảo luận một cách công khai, thẳng thắn và dân chủ.

Những năm gần đây, một nhóm trí thức Nga đã có những nghiên cứu, thảo luận rộng rãi và nghiêm túc về thực trạng giới trí thức nước này trong gần một thế kỷ qua (xin xem quyển Về trí thức Nga NXB Tri Thức 2009). Họ đã đi đến kết luận rằng tầng lớp trí thức Xô viết thực chất chỉ là những người lao động trí óc chứ chưa phải là tầng lớp trí thức theo đúng nghĩa là có tầm nhìn và hiểu biết xã hội vượt trội. Chúng ta học hỏi Liên Xô cũ rất nhiều về các mô hình giáo dục - đào tạo và tôi cảm thấy tầng lớp "có học" của nước ta có nhiều điểm, nhiều vấn đề rất giống họ.

Tuy nhiên, để biết tầng lớp có học của Việt Nam có trình độ nhận thức, có tầm nhìn và hiểu biết xã hội ở mức nào thì phải cần những nghiên cứu cụ thể. Liên Xô đã làm việc này, Trung Quốc cũng bắt đầu làm còn ở Việt Nam thì vẫn chưa.

- Làm thế nào để hình thành tầng lớp trí thức theo tiêu chí vừa nói, thưa ông?

Trong một xã hội bình thường, tầng lớp trí thức được hình thành theo quy luật chọn lọc tự nhiên. Trong xã hội, ngoài số đông học để làm giàu, học để làm quan, vẫn thường có một tỷ lệ người nhất định có sự ham học hỏi và coi việc học để nâng cao nhận thức là niềm vui tự thân. Ngoài cơ chế và tính dân chủ để trí thức có môi trường thảo luận như đã nói ở trên, điều quan trọng là cần có nền giáo dục lành mạnh để một người học hết phổ thông là đã có thể tự đọc sách, tự nghiên cứu để trau dồi kiến thức.

Nền giáo dục ở các nước tiên tiến dạy cho học sinh thói quen đọc sách và thảo luận về sách. Ở cấp phổ thông, học sinh đã biết phần nào những kiến thức nhập môn để lên đại học sẽ nghiên cứu sâu. Còn ở nước ta, nhiều học sinh giỏi khi thi đậu đại học rồi mà vẫn chưa hề nghe đến các sách nhập môn của chính ngành mình sẽ học ở đại học.

- Theo ông thì phẩm chất và trình độ của tầng lớp trí thức có vai trò thế nào trong việc tạo nên số phận của một đất nước?

Chắc chắn là có vai trò rất lớn. Có thể làm một ví dụ so sánh: cách đây hơn một trăm năm, trước sự phát triển mạnh mẽ của phương Tây, nước Nhật thời Minh Trị đã thực hiện canh tân, nỗ lực tiếp nhận những kiến thức tinh hoa của thế giới tạo nên một tầng lớp trí thức có tiếng nói và có tầm nhìn bao quát được thời cuộc, đưa nước Nhật trở thành quốc gia hùng mạnh ở châu Á.

Sau năm 1945, Nhật Bản có thể vươn lên một cách thần kỳ từ đống tro tàn là nhờ xã hội vẫn giữ được tầng lớp trí thức có tầm nhìn xa và tâm huyết, đưa ra những chiến lược phục hồi để hơn 30 năm sau đất nước họ trở thành cường quốc. Tại Trung Quốc thế kỷ XIX, vì đóng cửa với thế giới nên việc truyền bá tri thức diễn ra sau Nhật 50 năm và không tạo được tầng lớp trí thức đủ mạnh để tồn tại qua những biến động thời cuộc.

Đó cũng là lý do xã hội Trung Quốc giai đoạn tiếp theo xảy ra nhiều bi kịch như cách mạng văn hóa và kinh tế kém phát triển hơn Nhật Bản nhiều. Tầng lớp trí thức là bộ phận nhận thức, là bộ não của cơ thể xã hội. Não trạng ù lỳ thì mắc sai lầm dẫn đến bi kịch là chuyện dễ xảy ra.

Đã có nhiều bài học cho thấy để đưa đất nước ra khỏi khó khăn, tầng lớp trí thức phải có tầm nhìn xa và tính quyết đoán cao. Ông Asher, Chủ tịch Degem - Tập đoàn điện tử hàng đầu của Israel đã kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện thực tế: Gần 60 năm trước, khi Nhà nước Israel mới được thành lập, những người Do Thái lưu lạc khắp nơi trên thế giới trở về xây dựng đất nước riêng của mình.

Một hôm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục của Israel, sau khi tham khảo ý kiến của những người bạn trí thức đã xin được gặp ngay Thủ tướng để trình bày đề án xây dựng 10 trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Israel, với lý do: Nhà nước Do Thái lúc bấy giờ (năm l950) chỉ có người đi buôn chứ không có người làm kỹ thuật và nhà nước ấy sẽ lại tiêu vong nếu không có khoa học - kỹ thuật.

Thủ tướng Israel lúc đó là một người có tầm nhìn xa và dám quyết. Ngay trên bàn ăn sáng hôm ấy với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông đã quyết định xây dựng năm trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Israel (vì chỉ đủ kinh phí xây dựng năm trường). Ngày nay, Israel đã có nền khoa học kỹ thuật rất phát triển, thu nhập bình quân hơn 33 ngàn USD/đầu người.

- Từng đảm trách cương vị Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông băn khoăn điều gì nhất trong nền khoa học nước nhà?

Đó là nghiên cứu khoa học tại nước ta hiện nay chưa được chú ý đúng mức. Hẳn chúng ta còn nhớ việc ra quyết định sai lầm trong cơn bão Chanchu năm 2008, và cũng có thể là như vậy đối với cơn bão mới vừa đây đã dẫn đến tác hại nghiêm trọng như thế nào. Đây chắc chắn là hậu quả của sự thiếu được đầu tư nghiên cứu một cách nghiêm túc, bài bản về khoa học khí quyển.

Chẳng những khoa học khí quyển, mà còn nhiều bộ môn khoa học cơ bản khác của nước ta cũng không được chú trọng đúng mức. Về việc này, các nhà khoa học, có uy tín ở trong và ngoài nước đã nhiều lần cảnh báo, nhưng cũng ít được lắng nghe... Tôi e rằng đất nước sẽ còn phải trả giá đắt trong nhiều năm nữa!

Trên thực tế, chỉ những nghiên cứu ứng dụng vụn vặt, nhưng có hiệu quả tính được ra bằng tiền là đang được khuyến khích, còn những nghiên cứu cơ bản thì từ lâu đã dần dần bị bỏ rơi.

Thái độ nhấn mạnh kỹ thuật (công nghệ), coi nhẹ khoa học (đặc biệt là các nghiên cứu cơ bản) là tình trạng phổ biến ở hầu hết các nước đang phát triển. Tâm lý sốt ruột muốn nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, cùng với nguồn lực eo hẹp và sự thúc bách của cơ chế thị trường đã làm cho các nhà hoạch định chính sách phát triển ở những nước này dễ có khuynh hướng ưu tiên cho những đầu tư sớm có hiệu quả theo kiểu "mì ăn liền".

Đầu tư cho công nghệ dễ thấy hiệu quả hơn là đầu tư cho khoa học nhưng nếu không có một trình độ khoa học vững vàng thì không thể phát triển công nghệ một cách có hiệu quả bền vững. Nước ta còn nghèo thì phải cân nhắc thật kỹ tỷ lệ đầu tư cho nghiên cứu khoa học và cho phát triển công nghệ để vừa dần dần xây dựng tiềm lực khoa học mạnh mẽ, vừa tiến hành đổi mới công nghệ một cách có hiệu quả. Gần đây tôi vui mừng nhận thấy Bộ Khoa học và Công nghệ đã quan tâm hơn nhiều đến khu vực nghiên cứu khoa học cơ bản.

Một điều đáng buồn khác là Việt Nam với gần 90 triệu dân mà chưa có một tạp chí phổ biến khoa học nào kiểu như La recherche (Pháp), New scientist (Mỹ) v.v... Các cơ quan nghiên cứu và các đại học của Nhà nước không quan tâm và không cấp kinh phí đã đành, khi chúng tôi đề nghị được liên doanh với Tập đoàn IDG của Mỹ để xuất bản một tạp chí như vậy thì lại không được vì luật không cho phép liên doanh với nước ngoài để xuất bản báo chí. Trong khi tại Trung Quốc, có đến 30 đầu báo khoa học liên doanh với IDG đã ra đời.

- Vậy muốn thay đổi thực trạng này chúng ta nên bắt đầu từ đâu, thưa ông?

Từ giáo dục và đào tạo! Ngày nay, không nền kinh tế nào có thể phát triển bền vững nếu không dựa vào khoa học và công nghệ của chính mình. Khi khoa học và công nghệ đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp đúng như lời tiên đoán của Karl Marx từ giữa thế kỷ XIX thì bản thân các nhà khoa học - công nghệ, trong một số lĩnh vực, cũng đồng thời là nhà sản xuất.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là tiềm năng khoa học và công nghệ bao giờ cũng là chỗ dựa vững chắc của sự phát triển kinh tế - xã hội. Nhìn lại lịch sử nhân loại, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện và suy vong của các nền văn minh thường gắn liền với khả năng nắm bắt hoặc bỏ lỡ cơ hội đối với các kỹ thuật mới. Ở thời đại ngày nay, điều ấy càng đúng. Khi thông tin và tri thức là tài nguyên quan trọng nhất thì tài nguyên con người với tiềm năng trí tuệ cao là quý giá nhất. Đó là ai?

Trước hết, đó là các nhà khoa học - công nghệ giỏi. Muốn có các nhà khoa học - công nghệ giỏi thì ưu tiên hàng đầu là phải tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền giáo dục quốc dân lành mạnh và hiệu quả. Không có một nền khoa học và công nghệ nào có thể phát triển được trên cơ sở một nền giáo dục như của nước ta hiện nay.

- Là người chủ trì tổ chức Hội thảo hè 2008, một hội thảo để giới trí thức trong và ngoài nước có cơ hội gặp gỡ, thảo luận về những vấn đề của đất nước, theo ông, trí thức Việt Nam trong và ngoài nước có tầm nhìn và trình độ như thế nào? Có đủ sức giúp đất nước giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết hiện nay?

Số lượng trí thức trong và ngoài nước trên tổng số dân nước ta còn ít so với các nước khác, nhưng tầm nhìn và trình độ của nhiều người trong số ít ỏi đó có lẽ cũng không thua kém. Vấn đề là cơ chế dường như chưa đủ để cho người trí thức phát huy hết năng lực của họ. Tôi tin chúng ta đủ khả năng giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết hiện nay nếu biết tổ chức, quản lý và quan trọng hơn là cần tạo điều kiện bình đẳng cho mọi tiềm năng được giải phóng.

- Một câu hỏi cuối, ông nghĩ gì về doanh nhân Việt Nam?

Tôi ngưỡng mộ sự năng động và ý chí làm giàu một cách chân chính của đại đa số trong số họ.

Trong ba loại người tài giỏi mà xã hội ta cần hiện nay là: 1) Những người lãnh đạo ở các cấp Đảng và chính quyền. Thiếu những nhà lãnh đạo tài ba thì mọi hoạt động khác của xã hội sẽ kém hiệu quả. Ước mong sao ở tất cả các cấp này phải là những người có tầm, có tâm và hết sức chuyên nghiệp. 2) Các nhà doanh nghiệp tầm cỡ. 3) Các nhà khoa học giỏi.

Tôi đã cố tình xếp các nhà doanh nghiệp lên trước các bạn đồng nghiệp khoa học và công nghệ của mình mà không lo không được sự đồng tình của họ. Đơn giản là bởi vì ngày nay "sức kéo" của thị trường vẫn mạnh hơn "sức đẩy" của khoa học - công nghệ. Ước mong sao cho đất nước ta sớm có một tầng lớp doanh nhân tài ba và giàu lòng yêu nước như các nhà tư sản dân tộc trước Cách mạng tháng 8 năm 1945.

- Xin cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện thú vị này.

Theo Cẩm Tú (Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần)


Nguồn Tuanvietnam.netMỘT SỐ TIẾN BỘ KỸ THUẬT ĐÁNG CHÚ Ý NĂM 2009

G S  Tôn Thất Trình 

 Sau đây là một số tiến bộ năm 2009, trích dẫn từ tạp chi Khoa học Phổ thông- Popular Science  Hoa Kỳ , số tháng giêng 2010.
           
1. VƯỜN XANH CHO NHÀ CAO TẦNG    

Chúng tôi đã đề cập đến nông nghiệp thẳng đứng ở  tạp chí bán niên san Định Hướng và tin tức Việt Nam  cho biết đã thử nghiệm ở Hà Nội vườn “rau mầm , giá “ trên nóc nhà cao ốc  , sau khi cũng trình bay vĩa hè , khoảng giữa xa lộ vườn rau đô thị, theo khái niệm chúng tôi đề cập ở bài phát triễn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tháng 4 năm 2009 cũng đà đăng ở Định Hướng 2009.  Sau đây là dự án của kiến trúc sư John B. Carnett,  dự liệu một mái nhà xanh ở thị trấn Greenwich, bang New York, sử dụng những kỷ thuật xanh mới nhất thủ hiện một gia cư  bốn phòng ngủ, rộng 3500 bộ vuông ( chừng 325m2 ) , một bộ vuông xây cất gíá 15.50 đô la Mỹ , thời gian  xây dựng nhà chỉ cần sáu ngày là xong. Hậu tạo nên một sinh thái đời sống hoang dã, hút dẫn CO2 , cô lập mái nhà.  Thực vật trồng ở trên mái nhà này theo tác giả  không những ngoạn mục  mà còn bảo vệ gia cư  chống lại những nhiệt độ thái cực, hấp thu carbon dioxiode  và giúp  cho mái nhà  tồn tại ba lần lâu hơn. 

Trước tiên phải biết đất đổ trên mái  rất nặng và  cân nặng hơn nữa khi thấm nước. Trước khi đổ đất, ông phải hỏi một kỷ sư  hình dung sức nặng tối đa mái có thể  chịu đựng. Tiêu chuẩn mái xanh là  bề dày chừng  4 ngón Anh đất ( 11cm ), cân nặng 38- 51 cân Anh  ( 18- 25 kg ) cho một bộ Anh  vuông vức ( 929 cm2  ). Đất càng sâu càng có nhiều lựa chọn loại cây trồng; nhưng 10cm đất là đủ sâu cho nhiều loài hoa  và rau cỏ.

Bước kế tiếp  là sửa soạn cho mái  thoát thủy tốt đẹp  và không thấm nước. Trước tiên, đặt một lớp mỏng vót nhọn vật cách ly để dẫn  nước quá thừa thải  vào một thùng chứa dưới đất. Trên đó  trải một lớp trang trí pan nen dính vào mái, bằng chất dính nổi bọt. Những pan nen này cụng cấp một bề mặt cứng cho  mái vườn và không cho rễ cây  đúng đến mái. Lớp cuối cùng là cao su đặc biệt, không hư hỏng vì thời tiết.

Một khi mái đã hoàn toàn được bảo vệ thì mới thêm đất vào . Vài người đổ đất đầy  cả mái, nhưng Carnett thì đổ đất vào một hàng khay. Khay công tên nơ rất dễ xếp đặt và dễ lấy đi khi cần sửa chửa mái nhà. Rất nhiều công ty cung cấp khay đã chúa đầy đất  nhẹ cân, đặc biệt  làm ra cho  mái nhà xanh và cây cối đã trưởng thành. tuy chúng rất tiện lợi nhưng giá  đắt, đến 20 đô la Mỹ một bộ Anh vuông. Nhờ mua khay và đất bán theo đống và tự đổ đất vào khay, Carnett  đã hạ phí tốn xuống chỉ còn 5.50 đô la Mỹ một bộ Anh vuông.

Từ trên xuống dưới, bên trong mái nhà xanh  có những gì ?  :
Đất:  10 cm đất nhẹ là đủ để trồng nhiều loại cỏ và hoa hoang dại rồi .
Cao Su:  những tấm polymer nhiệt, tên gọi là TPO , bảo vệ  chống lại nhiệt độ thái cực  và UV phá hại .
Các bảng  mái - roof board:  những thảm sợi gương - fiber glass  tạo ra một  bề mặt  cứng  trang trị. Chúng cũng giữ cho mái khỏi bị mốc meo - mold  và rễ đâm lũng.      
 Chất dính:  bọt nổi làm dính bảo đảm từ các bảng  mái  đến  các pannen cách ly dưới bảng
Cách ly vót nhọn: để vườn cao ốc là một  pan nen mái nhà, dày 28 cm,  đặt thành một lớp  độ dốc nhẹ giúp thoát tháo nước thặng dư.
Pan nen mái nhà: nền vườn cao ốc là một pan nen mái nhà, dày 28cm, làm bắng polystyrene  nới rộng tái sinh, có thể chịu đựng đến 32 kg cho một bộ Anh vuông.

2. THUỐC TÂY TƯƠNG THÍCH GIÁ RẼ HƠN

Chúng tôi đã đề cập đến việc chế tạo thuốc tây tương thích chung - generics ở bài tháng tư năm 2008 . Việc chấm dứt  thời hạn môn bài - patents trên vài loại thuốc tây lớn nhất có nghĩa là  ngày nay sẽ có thuốc thay thế tương đương  tương thích chung rẽ tiền hơn nhiều , nhưng đồng thời cũng có thể có nghĩa là  Sau này ít thuốc tây mới hơn xưa

Quá lâu rồi Lipitor ơi !  Sẽ  gặp nhau lại Advair!  Năm 2009  đánh dấu khởi sự cái gọi là ghềnh đá môn bài, khi các đại công ty Dược phẩm  sẽ mất đặc quyền  môn bài  trên nhiều lại thuốc nhản hiệu  chánh- brand- name bán chạy nhất .  Các công ty có thể nhượng lại mức bán trị giá 140 tỉ đô la Mỹ  vào năm 2016 , khi các dịch bản  rẽ tiền thuốc tương thích chung di chuyển đến thị trường

Theo Dan Carpenter , đồng giám đốc Sáng kiến Thuốc men và Xã hội Viện Đại học Harvard, Tin tốt đẹp  là ít nhất  trong 10 năm tới, tiền mua thuốc cần có toa bác sĩ sẽ giảm nhiều hay  sẽ rất khiêm tốn cho người tiêu thụ. Thế nhưng tiết kiệm này có thể làm cho các phòng mạch bác sĩ  trống không ngày mai. Tháng 11 năm 2011, công ty Pfizer  sẽ mất môn bài  đặc quyền thuốc chữa cao mỡ  cholesterol  Lipitor, mà mức bán năm 2008 lên  đến 12.4 tỉ đôlà . Lipitor là một trong các thuốc tây  bán chạy và lời nhất ở lịch sử dược phẩm. Và lại không có thuốc tây  nào mới nổi bật khả dĩ thay thế Lipitor. Tổng số thuốc tây được FDA chấp thuận mỗi năm đã trụt xuống,  từ trung bình 35 loại thuốc  từ năm 1996 đến năm 2001, chỉ còn 22 thuốc  từ năm 2002 đến năm 2007. Vài trụt dốc là do  thể lệ điều hòa  an toàn khắt khe hơn; một phần  là phản ứng với các vấn đề do thuốc Vioxx gây ra. Vioxx là một thuốc chữa đau nhức được FDA chấp thuận cho dùng , nhưng lại được  hãng tình nguyền lấy ra khỏi các kệ bán,  năm 2004,  khi nhiều nghiên cứu cho biết  là 139 000 ngườii dùng Vioxx  đã bi  tim  ngưng đập

Thiếu mất 12 tỉ đô la từ Lipitor và những thuốc tây chánh hiệu khác , tài khoản dành cho Khảo cứu và Phát triễn R&D  sẽ  bớt đi nhiều . Vụ này sẽ làm dân Hoa Kỳ đau đớn , Khảo cứu của Giáo sư  Doanh nghiệp Frank Lichtenberg , viện đại học Columbia , trình bày  là số  thuốc  tây mới dùng được  liên hệ. đến tuổi thọ lớn hơn.  Giáo sư Xử lý Chiến lược   Stuart Graham , Viện Đại học  Kỹ thuật Georgia , các lựa chọn phát triển thuốc  có những hậu quả lâu dài.  Chúng ta đang làm quyết định đầu tư hôm nay về các ảnh hưởng  các loại thuốc tây mới chúng ta sẽ có trong mười năm tới

Dự liệu trước những thay đổi này, năm 2011, Công ty Eli Lilly nhắm giảm phí tổn đến 1 tỉ đô la Mỹ bằng cách cho nghỉ việc 5000  nhân viên. Các công ty khác đang cố chạy lẹ  để thâu lời nhờ vài loại thuốc hứa hẹn  đã có  sẵn ở đường ống tổ chức. Mới đây Pfizer  kết thúc mua hãng Wyeth  và công ty Roche  nhập chung với Genentec

Cuối cùng, thời đại  thuốc tây bom tấn, có thể có nghĩa là những thay đổi căn bản  cách nào các đại công ty dược phẩm hoạt động. Cho đến nay, các công ty đã tụ điểm  phát triễn những thuốc  tương đối đơn giản , lời nhiều như các  statins hay chống trầm kha- antidepressants . Muốn có lời, các công ty  có lẽ phải  tập trung vào  các thuốc  phức tạp hơn,  chửa trị mập phì, ung thư  hay các bệnh miễn nhiễm và dây thần kinh.  Tỉ dụ ,  mới đây Pfizer  tuyên bố một thuốc  mới cho phong thấp xương - osteoarthritis.  Tuy nhiên đối với hàng triệu người  khổ sở mắc những bệnh  khó chữa, thay đỗi vẫn còn chậm như rùa bò

Bốn loại  thuốc tây mới cho y khoa thế kỷ 21
Một viên thuốc chữa mọi chứng đau tim : Polypil
La Bô Ferrer  trưng bày một viên thuốc  gồm 3 loại thuốc  chống tim ngưng đập - heart attacks và mua rẻ hơn  là các viên thuốc cá nhân, Phối hợp aspirin với  các thuốc hạ  cao huyết áp  và cholesterol, viên thuốc này  có thể khiến các bệnh nhân  chịu uống thuốc tây


Loãng máu an toàn hơn: Pradaxa 
Hãng Boehringer Ingelheim Pradaxa  giảm bớt  hiểm nguy đứt mạch máu não - stroke  hửu hiệu  như là thuốc Coumadin  - warfarin ,đã dùng hơn 50 năm nay , nhưng lại khỏi cần  theo dõi thường xuyên chảy máu nội tạng và ít bị đau gan hơn


Mất cân mau hơn : Qnexa
 Một thuốc bác sĩ cho toa nhiều, tên gọi là phentermine, phối hợp với một thuốc nguyên dùng  trị động kinh - epilepsy , là thuốc Qnexa ,  là một viên  thuốc bọc - capsule,   đưa tới   mất cân gần hai lần hơn   là phentermine  đơn độc : mất  đến 15%   cân lượng một thân thể  trong vòng 52 tuần lễ


Bớt tiểu đường : chỉ cần uống  Exenatide  một lần mỗi tuần lễ .
Eli Lilly//Amylin  hoạt động  với Alkermes để gói  thuốc  tiêm được  exanetide  thành những viên cầu vi tiểu - microspheres ,  giải tỏa chậm - slow release  vào máu. Đây là thuốc  chữa tiểu đường loại hai, lần đầu tiên chỉ cần uống một lần mỗi tuần.
 
3. THỐNG KÊ ĐỜI SỐNG BIỂN    

Các nhà khoa học, đến ngày nay , đã xác dịnh gần 250 000 loài biển. và mỗi năm lại dịnh danh thêm được 1400 loài nữa Cách đây 10 năm , những nhà ngư học -ichthyo gists  lảnh đạo,  do cơ quan  Alfred P. Sloan Foundation tài trợ, đang cố tâm thực hiện một nhiệm vụ  dường như không có thể làm được:  tạo ra một  bảng liệt kê  mọi loài - species biết được ở đại dương, trình bày nơi nào chúng sinh sống  va hiện có bao nhiêu loài cả thảy. Thống kê đời sống biển - the Census of Marine Life ( CoML ) ra đời . Dự án này đáng được Việt Nam theo dõi vì diện tích biển Đông và biển Tây Việt Nam rộng  ba lần hơn diện tích lãnh địa , đất lục địa,  vài nơi đang bi Trung Quốc ỷ thế mạnh xâm lấn,  chiếm đóng   hay vi đánh bắt ngư sản lậu  của nhiều ngoại quốc .  Hiểu biết toàn diện dữ liệu còn giúp bảo tồn đại dương, phần hải  phận đặc thù kinh tế Việt Nam.

 Dự án bừng lên  thành một cộng tác liên quan đến 2000 nhà khoa học của hơn 80  quốc gia  đã làm khảo sát  các cư dân biển trong quá khứ, hiện tại và tương lai, xét xem  có bao nhiêu loài  hiện hữu, nơi nào chúng sinh sống và da đạng sinh học  tổng thể của đại dương.  CoML  sẽ thành hình  ngày 4 tháng 10 năm 2009 . Thành quả CoML sẽ phổ biến  công cộng tại  Cơ quan Hoàng Gia Anh  tại Luân Đôn.

Các nhà khoa học CoML đã xây dựng những mô hình computer tiên đoán  tương lai  hệ thống sinh thái - ecosystems, xét xem đa dạng sinh học  giảm đi bao nhiêu mỗi năm;  khi  một số loài sẽ tuyệt tích vì lạm thác đánh bắt ngư sản tiếp tục và khi các rặng san hô có cơ chết đi vì thành quả của acid hóa đại dương  và đổi thay khí hậu.  Rất nhiều khảo cứu  sử dụng những kỷ thuật mới mẽ hơn. gồm cả  sonar uy vũ . có thể tìm ra tôm sinh sống  gần 4 km dưới biển , các đánh dấu bằng vệ tinh  cho thấy cá ngừ   vượt ngang Thái bình Dương 3 lần chưa đầy một năm  và phân tích DNA      theo dõi   thay đổi mau chóng  đa dạng sinh học đại dương

Các nhà khoa học sẽ dùng những khám phá này để hướng dẫn chánh sách bảo tồn và giúp xử lý ngư nghiệp hải sản. Dù cho CoML chưa khởi động  một dự luật nào ở Hoa Kỳ, dự án CoML  đã ảnh hưởng đến  Qui Ước  Luật Biển  của Liên Hiệp Quốc , một khung  luật lệ duy nhất, nhắm bảo vệ đại dương mở toang và biển sâu . Trước CoML,  những luật này bị kềm giữ vì thiếu dữ liệu chắc rắn ( cứng ) . Nhưng nay, nhờ  thông tin di chuyễn xuất phát từ dự án đã thông báo cho lịch trình pháp luật quốc tế toàn cầu . Và điều này đã hoạt động mạnh mẽ . Thành quả trực tiếp của thống (  tổng  kiểm ) kê  là những vùng đại dương rộng lớn trên thế giới  dễ bị tan vỡ, đã bị cấm đánh bắt cá . 

4. NHỮNG DỰ ÁN XANH TẠI TRUNG QUỐC

   
a-    Những đập thủy điện không làm hại 
12 dự án thủy điện mới trên sông Dương Tử - Yangtze River sẽ làm gián đọan sinh thái  188 loài cá.  Nhóm tổ hợp. Bảo Tồn Thiên nhiên và Dự án Tam Điệp -Three Gorges Project  sẽ phát triễn một chương trình phục hồi cho các  đầm lầy,  đồng bằng ngập nước  liên lụy,  hầu duy trì  những sinh thái cá, nhưng có thể  vấp ngã, cản trở vì Chánh quyền Trung Quốc chưa chấp thuận  và vùng sông  phía trên đập  có thể bị lũ lụt nặng nề

b- Xây cất xanh
1. 80 tỉ m2  xây cất ở Trung Quốc  tiêu thụ 25 %  tổng năng lượng quốc gia . Cảnh quan công viên xanh Bắc Bình - Beijing Parkview Green    Trung tâm Venker là hai  thí sinh đầu tiên  của Trung Quốc  mong đoạt  giấy ủy nhiệm xanh ( môi sinh ) và hữu hiệu năng lượng. Ủy Ban Bảo vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên  giúp phát triễn  các tiêu chuẩn  dán nhãn  và xác suất năng lượng  đầu tiên ở Trung Quốc cho các xây cất. Nhung có thể vấp ngã  vì chánh phủ Trung Quốc  e ngại sử dụng  một  nhóm  thứ ba định xác suất  năng lượng đi  thanh tra các xây cất, và thích dựa trên  các chức quyền chánh phủ hơn, thường hay thiếu nhân viên  và đôi khi thiếu khả năng nữa.

c- Gỗ bền vững
 Trung Quốc là nhà chế tạo  đồ mộc , tủ giường bàn ghế - furniture số một thế giới . Trung Quốc mua  một trong hai  súc gỗ nhiệt đới hạ rừng  ở các quốc gia khác. Liên Minh Rừng Mưa - Rainforest Alliance đang cùng Ikea  qui định  gỗ làm đồ mộc Trung Quốc nguồn gốc nơi nào và có đốn gỗ tại  các rừng hợp pháp và vững bền không . Vấp  ngã tiềm năng là vì hệ thống theo dõi gỗ súc (gỗ đẳn ) rất lỏng lẽo ở Trung Quốc. Một hệ thống theo dõi hữu hiệu hơn  phải làm lại từ đầu. Nhắc lại là Việt Nam cũng xuất khẩu đồ mộc, tre mây … mỗi năm đến máy tỉ đô la Mỹ , có khi trên hẳn giá trị xuất khẩu gạo ! 

Kỳ tới:   
4 - Ba cuộc chơi  làm xanh  đáng ghi ; 
5- Những gì còn tiếp diễn và những gì mất đi ở công nghệ không gian Tây Phương năm 2010 ?             

Không có nhận xét nào: