9 tháng 4, 2012

Trò chuyện với anh Lưu Quốc Hoà

HOCMOINGAY. Tôi chưa gặp anh (nhà văn Lưu Quốc Hoà) và Thúy Tím ngoài đời nhưng thân thiết với anh qua "Những ngôi sao không bao giờ tắt" và biết Thúy Tím qua "Ru Đêm". Nay đọc Thúy Tím-bạn tôi thấy thân thiết và sinh động quá ! Đó là một Chân dung và đối thoại đặc sắc, có thần và có hồn. Những cảm nhận chân thành của bạn hữu cuối bài chứa nhiều điều thật thú vị.

Tôi thích lời tự bạch của Thúy Tím: "...Bài viết của anh khiến em thấy rõ là trong con mắt bạn bè em có rất nhiều khuyết tật gai góc. Tính cách đó có thể bởi tại chính cách nghĩ của em chăng? Em luôn cảm thấy mọi người rón rén đi trong cuộc đời, vừa đi vừa cố mài giũa và đánh bóng mình sao cho ai nhìn vào cũng thấy ưng ý. Làm như thế họ đạt được nhiều thứ: Danh vọng, lời khen tặng và ngấm ngầm tự hào về bản thân. Đó có lẽ là cách sống rất chuẩn với các quy ước xã hội. Em cũng tin rằng anh biết rõ điều đó, nhưng anh cũng như em có lẽ trời đã bắt tội phải sống theo lối khác. Nghĩa là cứ phăm phăm tiến về phía trước mà chả thèm nhìn ngó bản thân mình xem thiên hạ bình phẩm về mình ra sao. Khen cũng được mà chê cũng được, hì hì. Trong những tiêu chí bước trên đường đời em chỉ chú trọng một ý niệm duy nhất là tuyệt đối không làm điều gì khiến lương tâm bị cắn rứt. Em rất cố gắng sống hòa đồng và đơn sơ như cỏ cây. Trở về với bản thể của chính mình."

Hãy là chính mình, đó là điều tâm đắc. Phúc hậu và thực việc là bài học lớn. Tôi bật cười khi chính mình trong cuộc đời không thể đi nhanh, đi phăm phăm được như Thúy Tím mà ưa lối đi thung dung, khoan thai, tìm tòi hơn. Âu đó cũng là bệnh nghề nghiệp ! Xin anh được chép bài này về trang HỌC MỖI NGÀY http://hocmoingay.blogspot.com

Hoàng Kim

Xem tiếp

Thúy Tím ( ĐẶNG HỒNG THÚY) BẠN TÔI.

Lưu Quốc Hoà

Trong số bạn bè văn chương có dấu ấn đặc biệt với tôi và với các chị Cựu pháo thủ, đồng đội 10 cô gái Lam Hạ có Đặng Hồng Thúy ( vẫn gọi là Thúy Tím theo panme trang mạng của cô)

Thúy Tím nhiều lần cưỡi xe hơi về nhà tôi chơi cùng chồng con và bè bạn. Anh Hiến, chồng Thúy hơn tôi một tuổi rất đẹp trai, trầm tư bên cô vợ phá phách ngang nghạnh về tính khí, đùa như lốc cuốn, cười như vỡ chợ, ngay thẳng đến mức nhiều người khó chịu, không thích cái gì là vỗ mặt luôn không vòng vèo rào đón…Cái đặc điểm táo tợn ấy nếu ai luôn gần thì khoái, thì yên lòng nhưng người chưa hiểu thì …Hãi. Chính Thúy Tím với bút danh Ru Đêm nhiều lần hoành tác, làm nổi những cơn phong ba trên mạng…Lúc mới sơ kiến, chính tôi cũng hãi nàng về cách viết, cách nghĩ, những lời đấu khẩu như táp lửa vào những điều mà cô coi là “chưa ổn”…Tôi lặng lẽ và run dẩy ngắm nàng như ngắm một tên đầu gấu bất trị đang nhăm nhe kịch chiến với tôi.

Bây giờ thì Thúy và tôi đã thành bạn văn thân thiết và luôn có nhau trong các cuộc vui. Tôi bám càng Thúy còn một lý do hơi thực dụng nữa là được cưỡi ô tô miễn phí do chính tay nàng lái và hai bên “thi đua” tán bậy.

Là Kỹ Sư điện, Thúy không là kẻ lấy nghiệp văn nuôi thân nhưng rất có ý thức về tác phẩm của mình. Rất nhiều truyện ngắn và thơ đã được đăng gây hiệu ứng tốt trong giới văn chương, bản thân cô đã có những tác phẩn thơ in tập rất trĩnh triện trên Thi đàn. Cả hai mảng thơ và văn Thúy đều thành công. Những cây bút thoát sự cường tỏa của áo cơm, cường quyền thường rất đúng với tâm mình, không phải uốn éo để phù hợp với nhiệt độ chính trị.

Đặc điểm riêng của Thúy Tím là bỗ bã ngay thẳng….Đến mức thẳng đuỗn. Ngay những cây bút đã thành danh khi có điểm gì đó chưa đạt tầm Thúy cũng có chính kiến phản biện…Bạn văn có gì đó nhấp nhênh về lối sống, lập dị và cố ý lập dị cũng không qua mắt Thúy…Điều ấy vừa đáng yêu nhưng cũng gây khó chịu cho bạn khi đặc điểm nghề chữ nghĩa người ta hay soi bóng mình trên vách. Có lần Tím chỉ mặt tôi trước bạn văn với câu nửa đùa nửa thật: “Ông là loại nói tục, viết tục nhất trong cánh văn chương mà tôi quen biết”

Tôi định đả lại nhưng thôi, kệ nàng, trời sinh ra nàng nó thế. Ngang nghạnh, bướng bỉnh thì trời cũng sinh ra tôi: phá phách, ngang tàng, hài hước, tục tĩu và trên mỗi trang viết, chủ đề tình dục đi trước tình yêu rồi trượt sang…dâm dục.

Quả thật không ai có quyền phủ định ai dưới gầm trời này. Trời đã bỡn cợt khoác lên cổ họ cái nghiệp, cái tính khí thì cứ gò cổ mà đeo đến chết mới thôi.

*

Tôi thích giao lưu với Tím vì ngoài văn chương, Thúy rất chu đáo và tín nghĩa với bạn bè. Hễ ai trong nhóm bạn văn gặp ốm đau hoạn nạn là nhanh chân nhẹ miệng đến chăm sóc hỏi han, động viên. Đó là sợi dây gắn kết nhóm bạn Văn trên Blog. Nói tốt, viết hay nhưng cư xử với nhau không chân thành cũng khó lấy của nhau được sự nể trọng lâu dài…

*

Chiều qua, tiết Thanh Minh tôi nhận được cú điện của nàng: Này ! Thủ từ ơi, ra ngay mở cổng đền cho mẹ con em vàolễ 10 cô gái Lam Hạ.

Thúy Tím xuống xe , đi theo là cô gái rượu, người đi sau, tiếng cười đi trước. Qua tết đến giờ nàng chăm tẩm bổ tẩm béo nên trông rất “hùng vĩ”. Nếu cắt bỏ phần đầu, nàng sắp trở thành cái giáo cụ trực quan hình chữ nhật.

Chi hội Cựu dân quân do tôi thành lập đang dâng hương đồng đội. Mẹ con Tím ngồi cùng chiếu, ấm áp và tin tưởng đọc thơ. Bài dấu lặng không tên mà nàng đã góp cùng tôi trong tập NHỮNG VÌ SAO KHÔNG TẮT đang treo trên vách Đền thiêng.

Gặp lại Thúy , nghe Thúy đọc thơ nhiều chị khóc, ôm Thúy như ôm một đứa em vừa đi vắng lâu ngày trở về. ..Tôi thấy Thúy cũng đỏ hoe đôi mắt…Giữa lúc đang lạm phát thơ như hôm nay thế mà có người làm thơ để ám ảnh người đọc, lấy được nước mắt người nghe kể cũng là của hiếm. Thúy hứa lần sau về sẽ tặng mỗi chị một bộ đồng phục để các chị xập xòe đi hội.
Tôi lại thấy ghen ghen, các trang viết về các chị 9 năm nay cũng hiếm được hạnh phúc như thế.

Nguồn: Blog Lưu Quốc Hoà


Trở về trang chính

CÂY LƯƠNG THỰC; FOOD CROPS
Dạy và học ĐHNLHCM
Dạy và học BlogtiengViet
Gia đình nông nghiệp
NGỌC PHƯƠNG NAM, DẠY VÀ HỌC


Không có nhận xét nào: