31 tháng 10, 2014

Động Sơn Đoòng cảnh báo và phản hồi


HỌC MỖI NGÀY.  5 lý do cáp treo vào Sơn Đoòng là thảm họa!  Cô Giáo Đi Bụi/ Triết học đường phố đã dóng lên hồi chuông cảnh báo cho tầm nhìn quản lý và dư luận xã hội về sự bảo vệ di sản tài nguyên quốc gia và khai thác hợp lý động Sơn Đoòng, tránh năm hiểm họa: Bài toán kinh tế; Ảnh hưởng môi trường; Cân bằng nội địa quốc tế; Quyền sở hữu; và Giá trị của thiên nhiên.

Trong bài Phong Nha Kẻ Bàng vùng di sản  chúng ta đã tự hào Quảng Bình là vùng di sản địa linh nhân kiệt, nơi trung độ gánh hai đầu đất nước, nơi giao thoa và tiếp biến văn hoá lịch sử trên cả hai chiều Bắc Nam và Đông Tây. Quảng Bình là vùng danh thắng hang động và vùng rừng nguyên sinh có giá trị du lịch sinh thái đặc biệt nổi tiêng như Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nét, khu bảo tồn thiên nhiên núi Giăng Màn, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Ve... Động Thiên Đường tuyệt đẹp "Lưu Nguyễn lạc Thiên Thai. Chuyện xưa nay gặp lại. Thiên Đường nơi hạ giới. Đẹp lung linh mê hồn". Các nhà thám hiểm Hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) khi phát hiện ra hang động Thiên Đường năm 2005 đã bàng hoàng kinh ngạc trước vẻ đẹp kỳ ảo thần tiên, chỉ có thể thốt lên hai chữ Thiên Đường! 

Động Sơn Đoòng huyền bí, mới đây nhất năm 2010 đã được phát hiện trong quần thể hang động di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha- Kẻ Bàng - Thiên Đường. Động Sơn Đoòng choáng ngợp kỳ vĩ, kỳ quan hang động thiên nhiên bậc nhất thế giới, ở vùng rừng núi xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Vòm hang Sơn Đoòng cao gần 243,84m, có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng của thành phố New York (Mỹ).
Video National Geographic và những bức ảnh lộng lẫy do nhiếp ảnh gia Carsten Peter chụp vào tháng 5 năm 2010 đã ghi nhận kỷ lục thế giới của Động Sơn Đoòng. National Geographic - The world's biggest cave 2010 HDTV 720pĐộng Sơn Đoòng di sản thế giới vậy mà giờ đây, đang rung lên lời cảnh báo.

Đề nghị các cấp có thẩm quyền cần gấp rút kiểm tra và khai thác bền vững, tránh hiểm họa.


Hoàng Kim


NĂM LÝ DO CÁP TREO VÀO SƠN ĐOÒNG LÀ THẢM HỌAẢnh bên:Trong ảnh, bạn Mike đang choáng ngợp trước sự kỳ vĩ của Sơn Đoòng.


1. Bài toán kinh tế

2014 năm thử nghiệm tour du lịch mạo hiểm vào Sơn Đoòng, 223 khách đi, mỗi khách đóng khoảng $3000. 2015, số giấy phép sẽ được cấp ra là 450 – 500 giấy. Và với tốc độ đăng ký hiện nay thì vấn đề bán hết số giấy phép đó là dễ như trở bàn tay. Tỉnh nhẩm nhanh thôi cũng thấy doanh thu từ cách khai thác Sơn Đoòng hiện nay dễ dàng lên đến 30 tỷ mỗi năm, mà ảnh hưởng đến môi trường là rất ít, hầu như không có (chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh luôn đi chung với khách ngoài công tác hướng dẫn khoa học, còn để đảm bảo không một cái gói kẹo rơi lại trong hang).

Thêm vào đó, với cách hoạt động hiện nay của Oxalis, toàn bộ lực lượng phục vụ đoàn là người bản địa. Chưa kể bản thân Oxalis là một tổ chức thực hiện trách nhiệm xã hội rất tốt. Mùa hè vừa rồi, họ vừa hoàn thành việc xây dựng trường Tiểu học số 2 Tân Hóa cho bà con nơi đây.

Còn Sun Group đầu tư 4500 tỷ. Để thu hồi vốn sau 4-5 năm, thì nôm na mỗi năm phải doanh thu 1000 tỷ. Hiện tại, công ty chưa công bố giá vé. Nhưng giá vé cáp treo và tham quan 1 ngày ở Bà Nà là 500.000VND. Tạm tính giá vé Sơn Đoòng gấp 4 lần số đó là 2 triệu đồng một vé (một cái giá phải nói là trên trời, chỉ để được bó gối trong 1 cái hộp). Để thu 1000 tỷ, công ty phải bán khoảng 500.000 vé một năm. Hãy tưởng tượng tác động của môi trường từ chưa đến 500 người một năm lên 500 ngàn người một năm. Chỉ riêng lượng ánh đèn flash thôi cũng đủ giết chết những sinh vật dưới lòng đất quen sống với môi trường tối đen như mực và yên lặng như tờ của Sơn Đoòng rồi.


Đừng tìm cách sở hữu mọi thứ! Đừng biến mọi thứ thành tiền! Đừng khai thác tận gốc! Đừng nhìn ngắn hạn! Đừng vin vào cái nghèo!


2. Ảnh hưởng đến môi trường

Không như bài toán kinh tế, ảnh hưởng môi trường khó có thể lấy máy tính ra mà bấm. Và quan trọng hơn nữa, là ta không thể để nó xảy ra rồi mới tính. Vì vậy, hãy tạm dùng những tiền đề về các dự án cáp treo trước của Sun Group cũng như trên thế giới.

Đồi Bà Nà là công trình cáp treo tiêu biểu của Sun Group. Nhưng có lý do cả mà “dân gian” lưu truyền câu:

“Chưa đi chưa biết Bà Nà Đi rồi mới biết ở nhà còn hơn.”

Dĩ nhiên, cảm nhận tùy mỗi cá nhân. Riêng tôi, tôi không chịu nổi sự xô bồ, đông đúc, chen lấn ở đó. Tôi không chịu nổi mùi nước tiểu nồng nặc trong bán kính 50 mét chung quanh khu vực vệ sinh. Tôi không chịu nổi sự giả tạo, rẻ tiền, trong những kiến trúc giả cổ, giả Tây, mà chưa đến tầm. So với những ấn tượng tuổi thơ tôi có về Bà Nà, thì ngọn đồi hôm nay đã xuống cấp trầm trọng.
alt
Cảnh xô bồ chen lấn tại trạm cáp treo Bà Nà 


Một dự án khác của Sun Group cũng đang làm lòng dân oán hận là cáp treo lên Fansipan. Hồi trước, khi tôi leo Fan, trời lạnh mà mồ hôi ướt đẫm lưng áo. Chính những vất vả đó khiến giây phút đứng trên đỉnh thật xứng đáng. Bạn tôi, Đỗ Tường Duy, một phượt thủ, cũng khẳng định: Fan đẹp không chỉ vì đỉnh núi cao, mà còn vì con đường lên đỉnh lắm thăng trầm. Những rừng trúc, hoa đỗ quyên, hay đơn thuần chỉ là những tảng đá như tấm lưng người khổng lồ.

Hôm nay, “người ta” đang đem xe ủi lên vạt rừng, tróc cây, xây khu vui chơi, ẩm thực, sân golf 18 lỗ, và khách sạn 5 sao (link). Bạn của Duy đang leo Fan báo lại, mái nhà Đông Dương đang biến thành bãi rác công nghiệp. Liệu chúng ta có để Sơn Đoòng biến thành nạn nhân tiếp theo? Mà chưa kể, khác với Fan, rất nhiều sinh vật trong hệ sinh thái của Sơn Đoòng còn chưa được nghiên cứu và ghi nhận hết. Hủy hoại những sinh vật này là có tội với khoa học thế giới.

Nhìn rộng ra khỏi biên giới Việt Nam, công trình cáp treo Zhongtianmen lên đỉnh núi Taishan của Trung Quốc cũng bị lên án kịch liệt. Giáo sư Xie Ninggao, trưởng Trung tâm Nghiên cứu Di sản Thế giới của Đại Học Bắc Kỳ gọi cáp treo này là “vết sẹo lên vẻ đẹp của tự nhiên” hủy diệt thảm thực vật lên đến 19000 mét vuông; trong số đó có hằng trăm thực vật đơn bào không thể phục hội lại được. LIỆU CHÚNG TA CÓ MUỐN LẶP LẠI SAI LẦM CỦA TÀU?


3. Cân bằng nội địa- quốc tế

Một trong những chiêu bài ngôn luận hàng đầu của Sun Group là hình thức thám hiểm hiện tại của Sơn Đoòng phục vụ được quá ít đồng bào Việt Nam, vì 2 lý do: giá tiền và sức khỏe.

Tuy nhiên, thống kê năm vừa rồi của Tổng cục du lịch cho thấy lượng khách Việt Nam đi Châu Âu lên đến vài trăm nghìn lượt. Nôm na, trong số đó một nửa là tự túc, nửa qua các công ty lữ hành thì giá trung bình cũng 3000USD cho một tuần ở xứ người. Đó là chưa kể lượng khách đi Mỹ, Nhật, Úc hay các nước khác có mức phí tương đương. Nói nôm na, người Việt mình đâu có nghèo.

Vậy phải chăng người Việt mình yếu? Đúng là so với thế giới, thể trạng mình không bằng ai, nhưng nếu leo trèo và đi bộ một tuần mà cũng không nổi thì nhục mặt con Rồng cháu Tiên quá. Người lớn tuổi nhất từng chinh phục Sơn Đoòng là một bác người Mỹ (?) 75 tuổi. Chả lẽ hầu hết dân tộc này đều yếu hơn ông cụ 75? Không đúng! Năm 2012, Nguyễn Sơn Lâm chinh phục thành công nóc nhà Đông Dương trên chiếc nạng gỗ của mình. Chứng tỏ người Việt Nam chúng ta có sức mạnh và ý chí. Đừng làm thế giới nghĩ người Việt mình là một bầy heo chỉ muốn di chuyển trong lồng!

Và ngay cả nếu bạn chưa đủ tiền thật, chưa khỏe mạnh cường tráng thật, thì bạn vẫn có thể dành dụm. Tôi chỉ là một cô giáo, cao vỏn vẹn một thước rưỡi. Nhưng tôi bỏ ống heo và tập thể dục suốt 3 năm trời để một ngày được bước chân đến Sơn Đoòng. Tiền có thể để dành, sức khỏe có thể rèn luyện; Nhưng một khi thiên nhiên đã chết, thì không thể cứu lại được.

Mà nói thật ra, về mặt toán học, số người Việt đi Sơn Đoòng đâu phải là ít. Năm đầu tiên thí điểm du lịch mạo hiểm, Sơn Đoòng đón 223 khách, trong đó có ít nhất 7 khách người Việt mà tôi được biết, chiếm tỷ lệ hơn 3%. Trong khi, nếu tính về dân số thế giới (7 tỷ người), thì Việt Nam (90 triệu dân) chỉ chiếm hơn 1%.

Và tận sâu trong đáy lòng, dù yêu đồng bào lắm, tôi vẫn tự đặt câu hỏi giữa Sơn Đoòng hiện nay có 3% du khách nội địa so với Bà Nà có hơn 90%, thì tôi sẽ chọn viễn cảnh nào cho tương lai Sơn Đoòng. (Vì sao khách nước ngoài ngưng đến Bà Nà thì hình trên phần nào lý giải được.)
 

4. Quyền sở hữu 

Đã nói đến đây thì tôi xin được phép đặt một câu hỏi, mặc dù lý luận này của tôi có thể sẽ khiến tôi bị ném đá dữ dội; Và mặc dù tôi là một người con yêu nước lắm, yêu đến xót xa, tôi vẫn tự hỏi: Thật ra Sơn Đoòng có thuộc quyền sở hữu của chính quyền Quảng Bình, hay thậm chí là chính quyền Việt Nam không? Giống như một đứa trẻ sinh ra, có thuộc quyền sở hữu của chính cha mẹ nó không? Vì sao khi cha mẹ bạo ngược với trẻ, chính quyền sẽ can thiệp? Phải chăng là vì, ngoài là con của cha mẹ, đứa trẻ đó còn là một nhân tố của xã hội và vì thế xã hội không thể để mặc cho cha mẹ muốn đối xử với con mình ra sao thì ra.

Khi Việt Nam nhận danh hiệu “Di sản Thiên nhiên Thế giới” của UNESCO trao tặng cùng với những tài trợ đi kèm chính là Việt Nam đang nhận trách nhiệm bảo vệ di sản đó và di sản đó thuộc về thế giới, thuộc về loài người. Đừng vì lợi ích của một nhóm nhỏ trong xã hội mà đánh mất giá trị lâu dài. UNESCO đã từng đe dọa tước lại danh hiệu của Cố đô Huế và Vịnh Hạ Long cũng vì cách quản lý yếu kém ở những nơi đó. Chẳng lẽ Việt Nam muốn mất luôn Phong Nha – Kẽ Bàng hay sao?

Chỉ cần một cây đinh thô bạo đóng vào Sơn Đoòng, là di sản ấy mất tính thiên nhiên và đứng trên bờ vực mất luôn danh hiệu. Trong quá khứ, UNESCO đã từng đe dọa một vài nước, nếu cố tình xâm hại một di sản thế giới, thì tổ chức sẽ tước danh hiệu và rút tài trợ của TẤT CẢ di sản trên đất nước đó. VIỆT NAM CÓ MUỐN TRỞ THÀNH MỘT ĐẤT NƯỚC KHÔNG CÓ DI SẢN?


5. Giá trị của thiên nhiên

Suy cho cùng, mục đích tối thượng của thiên nhiên không phải lúc nào cũng để phục vụ kinh tế cho con người. Có những giá trị lớn hơn đồng tiền. Và trên thế giới họ đã ý thức được điều đó. Ví dụ: hang Leschugilla của Mỹ được đóng cửa vĩnh viễn đối với khách du lịch.


(Nguồn: quechoa)


(SGGP).- Ngày 4-11, tại TP Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp báo để thông tin rõ về dự án xây dựng hệ thống cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng. Đây là dự án gây sự chú ý của dư luận và báo giới gần đây, trong đó có tờ báo nói đây là dự án cáp treo vào hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng.
Về dư luận cho rằng dự án cáp treo trên sẽ gồm 4 tuyến với chiều dài 10,6km đi xuyên hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, khẳng định: Không có chuyện như vậy. Dự án đang giai đoạn khảo sát, thiết kế với 2 tuyến cáp treo gồm: tuyến số 1 từ cửa động Phong Nha đến cầu Trạ Ang trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây với chiều dài khoảng 6,7km tuyến số 2 đi từ cầu Trạ Ang đến điểm cuối cách cửa sau hang động Sơn Đoòng khoảng 300m với chiều dài 3,8km.
Hai tuyến cáp treo trên hoàn toàn đi trên không, cách mặt đất từ 50 - 250m và không đi xuyên qua hang động Sơn Đoòng như dư luận đồn thổi thời gian qua.

Con số về nguồn vốn đầu tư dự kiến cho dự án cáp treo này khoảng 4.500 tỷ đồng và sẽ được thu hồi sau khoảng 4 - 5 năm mà dư luận đã nêu cũng không chính xác bởi đây là tổng số tiền đầu tư dự kiến thực hiện cho toàn bộ dự án mà Tập đoàn Sun Group sẽ thực hiện đầu tư tại tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới, trong đó có dự án cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng.

Về thủ tục thực hiện dự án, theo ông Nguyễn Hữu Hoài, tỉnh Quảng Bình hiện mới chỉ có báo cáo trình Bộ Xây dựng để xin quy hoạch hệ thống cáp treo tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Trong thời gian tới, khi đã có đủ cơ sở và sự thống nhất cao, tỉnh sẽ báo cáo xin ý kiến của Bộ VH-TT-DL cùng các bộ, ngành chức năng Trung ương, UNESCO Việt Nam và thế giới. Nếu được sự chấp thuận, tỉnh Quảng Bình mới triển khai đầu tư, còn không thì dừng lại đúng theo quy định luật pháp trong nước và quốc tế.

Trả lời câu hỏi: Hệ thống cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ được xây dựng như thế nào và điều này có ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái của di sản thiên nhiên thế giới ở đây hay không? Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group), cam kết: “Dự án cáp treo không bao giờ để gây ảnh hưởng xấu đến di sản, bởi vì nếu làm vậy thì coi như nhà đầu tư tự chặt chân mình rồi”. Ông Trường cho biết thêm: Hiện nay, công ty của ông đang thuê những chuyên gia hàng đầu đến từ các nước Thụy Sĩ, Australia, Áo thuộc Công ty Doppelmayr - đơn vị có thương hiệu và thị phần hàng đầu thế giới về việc xây dựng cáp treo đặc biệt, là cáp treo cho các vườn quốc gia và di sản trên thế giới. Việc xây dựng 2 tuyến cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng theo khảo sát và thiết kế nếu được thực thi xây dựng sẽ có khoảng 30 trụ, mỗi trụ chiếm chưa đến 10m² đất trong di sản, trên mỗi trụ sẽ có đầu tư gắn 1 camera 3600 để giám sát và theo dõi công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng trong di sản.

Theo ông Peter Vogelmann, Giám đốc khu vực Đông Nam Á thuộc Công ty Doppelmayr (đơn vị đang tham gia khảo sát, thiết kế hệ thống cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng) thì sau 9 lần khảo sát, đơn vị ông đã đưa ra phương án chọn tuyến cáp treo tối ưu nhất để xây dựng và vận hành tại đây mà ít gây ảnh hưởng đến môi trường di sản nhất. Tuyến cáp treo được xây dựng có số trụ ít nhất, nhà ga nhỏ gọn nhất. Việc thi công sẽ được thực hiện với việc vận chuyển nguyên vật liệu bằng cáp công vụ nên không có chuyện phá rừng bằng đường bộ ảnh hưởng đến di sản.

Trả lời câu hỏi: Việc hệ thống cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ có một phần nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của di sản có đúng luật hay không? Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết: Căn cứ Nghị định 117/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức quản lý hệ thống rừng đặc dụng có nêu rõ: Trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chỉ được xây dựng các tuyến đường mòn, đường cáp trên không, đường ngầm dưới đất, trạm quan sát cảnh quan, biển chỉ dẫn phục vụ du lịch sinh thái. Vì vậy, việc xây dựng cáp treo du lịch là có thể.

Cung cấp thông tin về động lực mà dự án này có thể mang lại cho Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Dự kiến nếu dự án này được thực thi thì có khoảng hơn 1.000 người lao động tại tỉnh có việc làm. Đó là chưa kể sự lan tỏa đặc biệt mà dự án mang lại. Hiện nay, Quảng Bình là một tỉnh còn nghèo nên mỗi dự án đầu tư đều được cán bộ và nhân dân ở đây trân trọng và mời gọi.
MINH PHONG
Các tin, bài viết khác
Vững lòng biển đảo
Non sông gấm vóc
    Quần thể danh thắng Tràng An: Di sản kép đầu tiên
    , 27/06/2014, 00:18 (GMT+7)
    Được ví như Hạ Long trên cạn với gần 100 hang động tuyệt đẹp, quần thể danh thắng Tràng An - vùng đất của người Việt cổ là di sản kép đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận với các giá trị về văn hóa, danh thắng nổi bật toàn cầu.
- See more at: http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/2014/11/366057/#sthash.n8kr0Y1y.dpuf
Không có tuyến cáp treo trong hang Sơn Đoòng
KHÔNG CÓ TUYẾN CÁP TREO TRONG HANG SƠN ĐOÒNG

Thứ tư, 05/11/2014, 01:09 (GMT+7)
Minh Phong
(SGGP).- Ngày 4-11, tại TP Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp báo để thông tin rõ về dự án xây dựng hệ thống cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng. Đây là dự án gây sự chú ý của dư luận và báo giới gần đây, trong đó có tờ báo nói đây là dự án cáp treo vào hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng.

Về dư luận cho rằng dự án cáp treo trên sẽ gồm 4 tuyến với chiều dài 10,6km đi xuyên hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, khẳng định: Không có chuyện như vậy. Dự án đang giai đoạn khảo sát, thiết kế với 2 tuyến cáp treo gồm: tuyến số 1 từ cửa động Phong Nha đến cầu Trạ Ang trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây với chiều dài khoảng 6,7km tuyến số 2 đi từ cầu Trạ Ang đến điểm cuối cách cửa sau hang động Sơn Đoòng khoảng 300m với chiều dài 3,8km.

Hai tuyến cáp treo trên hoàn toàn đi trên không, cách mặt đất từ 50 - 250m và không đi xuyên qua hang động Sơn Đoòng như dư luận đồn thổi thời gian qua.

Con số về nguồn vốn đầu tư dự kiến cho dự án cáp treo này khoảng 4.500 tỷ đồng và sẽ được thu hồi sau khoảng 4 - 5 năm mà dư luận đã nêu cũng không chính xác bởi đây là tổng số tiền đầu tư dự kiến thực hiện cho toàn bộ dự án mà Tập đoàn Sun Group sẽ thực hiện đầu tư tại tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới, trong đó có dự án cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng.

Về thủ tục thực hiện dự án, theo ông Nguyễn Hữu Hoài, tỉnh Quảng Bình hiện mới chỉ có báo cáo trình Bộ Xây dựng để xin quy hoạch hệ thống cáp treo tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Trong thời gian tới, khi đã có đủ cơ sở và sự thống nhất cao, tỉnh sẽ báo cáo xin ý kiến của Bộ VH-TT-DL cùng các bộ, ngành chức năng Trung ương, UNESCO Việt Nam và thế giới. Nếu được sự chấp thuận, tỉnh Quảng Bình mới triển khai đầu tư, còn không thì dừng lại đúng theo quy định luật pháp trong nước và quốc tế.

Trả lời câu hỏi: Hệ thống cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ được xây dựng như thế nào và điều này có ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái của di sản thiên nhiên thế giới ở đây hay không? Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group), cam kết: “Dự án cáp treo không bao giờ để gây ảnh hưởng xấu đến di sản, bởi vì nếu làm vậy thì coi như nhà đầu tư tự chặt chân mình rồi”. Ông Trường cho biết thêm: Hiện nay, công ty của ông đang thuê những chuyên gia hàng đầu đến từ các nước Thụy Sĩ, Australia, Áo thuộc Công ty Doppelmayr - đơn vị có thương hiệu và thị phần hàng đầu thế giới về việc xây dựng cáp treo đặc biệt, là cáp treo cho các vườn quốc gia và di sản trên thế giới. Việc xây dựng 2 tuyến cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng theo khảo sát và thiết kế nếu được thực thi xây dựng sẽ có khoảng 30 trụ, mỗi trụ chiếm chưa đến 10m² đất trong di sản, trên mỗi trụ sẽ có đầu tư gắn 1 camera 3600 để giám sát và theo dõi công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng trong di sản.

Theo ông Peter Vogelmann, Giám đốc khu vực Đông Nam Á thuộc Công ty Doppelmayr (đơn vị đang tham gia khảo sát, thiết kế hệ thống cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng) thì sau 9 lần khảo sát, đơn vị ông đã đưa ra phương án chọn tuyến cáp treo tối ưu nhất để xây dựng và vận hành tại đây mà ít gây ảnh hưởng đến môi trường di sản nhất. Tuyến cáp treo được xây dựng có số trụ ít nhất, nhà ga nhỏ gọn nhất. Việc thi công sẽ được thực hiện với việc vận chuyển nguyên vật liệu bằng cáp công vụ nên không có chuyện phá rừng bằng đường bộ ảnh hưởng đến di sản.

Trả lời câu hỏi: Việc hệ thống cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ có một phần nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của di sản có đúng luật hay không? Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết: Căn cứ Nghị định 117/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức quản lý hệ thống rừng đặc dụng có nêu rõ: Trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chỉ được xây dựng các tuyến đường mòn, đường cáp trên không, đường ngầm dưới đất, trạm quan sát cảnh quan, biển chỉ dẫn phục vụ du lịch sinh thái. Vì vậy, việc xây dựng cáp treo du lịch là có thể.

Cung cấp thông tin về động lực mà dự án này có thể mang lại cho Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Dự kiến nếu dự án này được thực thi thì có khoảng hơn 1.000 người lao động tại tỉnh có việc làm. Đó là chưa kể sự lan tỏa đặc biệt mà dự án mang lại. Hiện nay, Quảng Bình là một tỉnh còn nghèo nên mỗi dự án đầu tư đều được cán bộ và nhân dân ở đây trân trọng và mời gọi.


Nguồn SGGP online

 

Không có nhận xét nào: