29 tháng 6, 2014

Ghana thứ bảy ngày 28 tháng 6


Chào ngày mới 28 tháng 6
Hôm nay là Ngày gia đình Việt Nam tôi nhớ em và nhớ nhà vô hạn. Ngày này năm 1914 Đại Công tước Áo–Hung Franz Ferdinand bị một người Serb ám sát tại Sarajevo, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Thế chiến thứ nhất. Hôm nay cũng là ngày World Cup 2014 đang lên đỉnh điểm của sự đua tài bóng đá toàn hành tinh.

Tôi suốt ngày miệt mài đúc kết tài liệu Tổng quan sản xuất và tiêu thụ sắn ở Ghana ( Production and consumption of cassava in Ghana: an overview), Hiện trạng cung ứng sắn của nhà máy tinh bột Ayensu (Ayensu starch factory's cassava suply: the present situation).  Một vài hình ảnh Sử dụng sắn ở Ghana
  tại đây. Tôi trình chiếu bản video tiếng Việt sử dụng sắn làm bia để mọi người xem, bản video tiếng Anh sử dụng sắn làm bia và bảy tài liệu chọn lọc khác sẽ cho bạn thấy ở Ghana khoảng 30% nông hộ trồng sắn tiêu thụ sắn dưới dạng thức ăn tươi, khoảng 40% sắn củ tươi được bán ngoài làng hoặc trong làng, gần 30% sắn củ tươi được chế biến gari, agbelima, kokonte, bột fufu, cồn, bia và sắn lát.


Ghana Cassava Beer 
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

Gần trưa, Na Na đón tôi đến nhà của chị Thanh cùng ăn trưa với chị và Liên, Giang, Thúy, Nguyệt. Chị Thanh hóa ra đã từng du học Nga nhiều năm trước đây. Chị học ở ngành hóa Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov là trường đại học rất nổi tiếng lớn nhất và lâu đời nhất ở nước Cộng hòa Liên bang Nga. Số phận đã mang chị đến làm cầu nối Việt Nam, Ghana. Chị đã gặp gỡ tổng thống Ghana. Chị là đại gia nghề bánh ở châu Phí và đã trợ giúp nhiều người, mà khiêm nhường, giản dị, trò chuyện về các giao dịch hàng triệu đô la mà đơn giản cứ như không có gì quan trọng, như chuyện thường ngày. 

Tôi chào từ biệt sớm mọi người để về lại khách sạn Fiesta Rogale vì bận tiếp tục công việc và cũng vì theo lịch thì thứ tư tuần tới tôi sẽ về Việt Nam trong khi từ chủ nhật ngày mai cho đến thứ ba mọi người đều bận.

Buổi tối trước khi ngủ, tôi đối thoại với thiền sư Osho trước cuốn sách mỏng "Con đường hoàn hảo": Vì sao thiền là phi hành động? Làm gì để tự do ra khỏi sự bận rộn? Tôi tâm đắc với sự trả lời của
thiền sư Osho: Xin vui lòng hãy nhìn vào đây. Bàn tay tôi nắm lại. Để nắm tay mình, tôi đã phải tạo ra hành động chủ động. Nhưng khi tôi muốn mở tay ra, tôi phải làm gì? Tôi không phải làm bất cứ điều gì để mở nó. Nếu tôi chỉ đơn giản là bỏ đi nổ lực nắm tay thì nó sẽ tự động mở, và bàn tay sẽ trở lại trạng thái tự nhiên bình thường của nó. Đó là phi hành động. Xin vui lòng hãy hiểu ý nghĩa thực sự của nó. Bằng việc coi thiền là phi hành động, tôi mong bạn đừng nên coi thiền là công việc hoặc hoạt động . Thiền là tự do ra khỏi sự bận rộn. Nếu bạn tìm gì ở trong bạn thì duy nhất đó chỉ là nỗi ước mong. Cuộc đời chúng ta ai cũng ước mong đạt được một điều gì đó. Cuộc đua diễn ra trong nhiều cuộc đời ở mọi thời điểm và không ai muốn dừng lại. Mọi người đều ở nơi mà họ không là họ. Ước mong giống như đường chân trời, là ảo ảnh, là giấc mơ.

Xin bạn hãy
tự do ra khỏi sự bận rộn. Ước mong chỉ là đường chân trời, là giấc mơ. Hãy trở về với giấc mơ hạnh phúc.

Tôi đi vào giấc ngủ ngon của một ngày phi hành động: Sự làm việc của con người tự do.

Hoàng Kim 


Video yêu thích   
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

Trở về trang chính

Hoàng Kim, hoangkim, hoangkimvietnam, Ngọc Phương NamChào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, Cassava in Vietnam, Khát khao xanh, Dayvahoc, Học mỗi ngày,  Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook  Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sống Thơ cho con

Không có nhận xét nào: