DẠY VÀ HỌC Chào ngày mới! Bài học quý trên VTV2 VTV3, Truyền hình Vĩnh Long Chất lượng cuộc sống: Tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu , Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ cùng với nhiều thông tin quý rất hay cần đọc . Sức khỏe và tri thức hiểu biết là nền tảng của hạnh phúc.(Đón xem bài mới hôm nay Chủ nhật trên VTV2 lúc 13g00 về chăm sóc sức khỏe)
- Chất lượng cuộc sống: Testosterone và sức khỏe nền tảng của nam giới (31/8/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Teo não và suy giảm trí nhớ (17/8/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Nguy cơ biến chứng từ việc sử dụng sai thuốc điều trị thoái hóa khớp (13/7/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Nguy cơ tăng huyết áp và bệnh mạch vành từ rối loạn mỡ máu (29/6/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Giảm ham muốn ở nam giới (08/6/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Phụ nữ trung niên và chuyện giữ lửa (25/5/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Đam mê thể thao và thoái hóa khớp (11/5/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Khỏe để đẹp (04/5/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bệnh khớp đe dọa giới văn phòng (27/4/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bệnh đau nửa đầu và mối nguy tiềm ẩn (20/4/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bệnh khớp đe dọa giới văn phòng (13/4/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bệnh khớp đe dọa giới văn phòng (06/4/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bốc hỏa và những khó khăn của phụ nữ tuổi trung niên (30/3/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bốc hỏa và những khó khăn của phụ nữ tuổi trung niên (23/3/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Rối loạn mỡ máu và nguy cơ bệnh tim mạch (16/3/2014)
93 - 97% mỡ trong cơ thể là mỡ trắng. Tuy có vai trò dự trữ năng lượng cho cơ thể nhưng khi tích tụ quá mức, mỡ trắng sẽ gây thừa cân, béo phì và hàng loạt các rối loạn chuyển hóa glucid, protid, lipid, tình trạng đề kháng insuline, viêm nội mạc... và hậu quả làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ, ung thư...Phát hiện mới về mở tăng gây thừa cân béo phì
Theo Sức Khỏe Đời Sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế Việt Nam (tại đây) - Các công trình nghiên cứu cho thấy, mỡ trắng dễ tăng kích thước lẫn số lượng và chính là thủ phạm của thừa cân, béo phì
Những kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc ĐH Harvard (Mỹ) về mỡ trắng, mỡ nâu được công bố gần đây trên tập san New England Journal of Medicine đã đưa đến cho giới khoa học một cách nhìn toàn diện về mỡ trong cơ thể. Theo đó, sự gia tăng quá mức khối lượng mỡ trắng trong cơ thể là “thủ phạm” chính gây nên thừa cân, béo phì - một “đại dịch” toàn cầu với 2,1 tỷ người mắc và 3,4 triệu ca tử vong mỗi năm.
Mỡ trắng là gì?
Các công trình nghiên cứu cho thấy, tế bào mỡ trắng là tế bào chứa một hạt mỡ lớn với 90 - 99% là a xít béo và glycerol (triglyceride), kích thước một tế bào mỡ trắng dao động từ 25-200 micron. Các nhà khoa học còn chỉ rõ, mỡ trắng chiếm tỷ lệ “áp đảo” với 93 - 97% tổng lượng mỡ cơ thể. Trong khi loại mỡ thứ hai là mỡ nâu có chức năng sinh nhiệt, được coi là loại “mỡ tốt” lại chỉ chiếm 3-7% và rất ít khả năng tăng lên. Trong khi đó, tế bào mỡ trắng lại có thể tăng về kích thước lên gấp 20 lần so với ban đầu song song với sự gia tăng số lượng. Một người trung bình có tới 10 - 30 tỷ tế bào mỡ trắng, chúng được ví như vô số “chiếc túi cao su” có thể co giãn để hấp thụ và “giữ” đầy các hạt mỡ bên trong làm tăng sinh bất thường kích thước khối mỡ trắng. Điều này lý giải tại sao một người có trọng lượng 50-70kg nhưng khi “phát phì” có thể lên tới hơn 100kg, thậm chí là 200-400kg. Mặc dù có vai trò dự trữ năng lượng cho cơ thể nhưng khi tích tụ quá mức mỡ trắng sẽ gây ra những tác động xấu lên các chức năng của cơ thể. Bởi vậy, mỡ trắng bị xem là “mỡ xấu”.Mỡ trắng và hiểm họa bệnh tật từ thừa cân béo phì
93 - 97% mỡ trong cơ thể là mỡ trắng. Tuy có vai trò dự trữ năng lượng cho cơ thể nhưng khi tích tụ quá mức, mỡ trắng sẽ gây thừa cân, béo phì và hàng loạt các rối loạn chuyển hóa glucid, protid, lipid, tình trạng đề kháng insuline, viêm nội mạc... và hậu quả làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ, ung thư...
PGS-TS Lê Bạch Mai - Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia
Mỡ trắng tăng trước, bệnh tật theo sau
Tế bào mỡ trắng chứa một hạt mỡ lớn bên trong, kích thước từ 25 - 200 micron. Cơ thể người có 10 - 30 tỉ tế bào mỡ trắng và các tế bào này có thể tăng kích thước lên gấp 20 lần ban đầu, cùng với việc sản sinh mới về mặt số lượng. Mỡ trắng phân bố khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở dưới da và vùng bụng, nội tạng như: gan, thận, ruột, tim... Khi tích tụ tại vùng dưới da như cánh tay, eo, mông, đùi... mỡ trắng làm “hỏng” vóc dáng, khiến cơ thể mập mạp và trở nên nặng nề, chậm chạp. Nguy hiểm hơn, mỡ tích tụ tại vùng bụng, nội tạng sẽ là “hiểm họa” với sức khỏe.
Mỡ trắng tăng sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa sớm. Cholesterol tỷ trọng thấp bám vào lòng mạch sẽ tạo mảng xơ vữa gây tăng huyết áp, thiếu máu - nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Nghiên cứu của ĐH Manchester (Anh) cho thấy, nếu vòng eo vượt chuẩn (nam > 90 cm, nữ > 80 cm) nguy cơ bị nhồi máu cơ tim sẽ tăng gấp 55%. Mỡ trắng ở bụng còn sinh ra yếu tố đề kháng insulin, dẫn đến bệnh đái tháo đường. Theo Tổ chức Đái tháo đường thế giới, 80 - 90% ca bệnh đái tháo đường là thể 2 và thường xảy ra ở người thừa cân, béo phì có béo bụng.
Mỡ trắng tích tụ nhiều tại vùng bụng và nội tạng
Ngoài ra, mỡ trắng tăng làm sức nặng cơ thể dồn xuống các khớp ở đầu gối, thắt lưng, háng, cổ chân dễ gây thoái hóa khớp. Nghiên cứu của Viện Châm cứu trung ương cho thấy, béo phì làm nguy cơ thoái hóa khớp tăng lên đến 7 lần.
Bên cạnh đó, thừa cân, béo phì còn là một trong những thủ phạm gây vô sinh hay các bệnh liên quan đến hô hấp, da, rối loạn nội tiết, tiêu hóa, suy giảm trí nhớ và bệnh ung thư. Thậm chí đã có nhận định: Chỉ trong vòng 5 năm nữa, béo phì sẽ thay thế vị trí của thuốc lá trở thành nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư.
Kiểm soát mỡ trắng, ngăn hiểm họa từ thừa cân - béo phì
Để phòng ngừa các nguy cơ từ mỡ trắng, người thừa cân béo phì cần giảm cân và kiểm soát được cân nặng. Đây được khuyến cáo là phương pháp chủ động và ít tốn kém nhất. Gần đây, việc áp dụng các tiến bộ về sinh học phân tử trong nghiên cứu về tế bào mỡ trắng đã phát hiện ra sự hiện diện của thụ thể PPARγ - “kẻ tiếp tay” cho tế bào mỡ trắng tăng sinh và tích tụ. Đồng thời, các nhà khoa học cũng tìm ra perilipin, một loại protein nằm trên giọt mỡ, ngăn cản sự ly giải mỡ của men lipase. Những phát hiện này đã giúp đưa ra phương pháp điều trị thừa cân, béo phì bằng cách can thiệp vào quá trình sinh trưởng và phát triển của mỡ trắng.
Từ kết quả trên, Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã tìm thấy các hoạt chất thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có tác dụng giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng một cách an toàn và hiệu quả.
Nghiên cứu lâm sàng về Belaunja và Mangastin vừa được Trường ĐH California - Davis (Mỹ) công bố cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm cân và các chỉ số BMI, vòng eo, hông sau 2 - 8 tuần sử dụng và không gây tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất nước, chán ăn... Về cơ chế, chính hai hoạt chất sinh học 7-hydroxy-frullanolide, alpha-mangostin trong Belaunja và Mangastin đã gây ức chế và làm giảm hoạt động của PPARγ để ngăn tế bào mỡ mới hình thành. Đồng thời, hạn chế biểu hiện của perilipin, nhờ đó men lipase tiếp cận giọt mỡ và ly giải mỡ ra khỏi tế bào. Qua đó giúp giảm kích thước mỡ trắng, đặc biệt tại eo, bụng, đùi...
Xem video về quá trình ly giải mỡ trắng
PGS-TS Lê Bạch Mai
(Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia)
Video yêu thích
Omar Akram - Dancing with the wind
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam
Trở về trang chính
hoangkim vietnam, hoangkim, hoangkimvietnam, Hoàng Kim, Ngọc Phương Nam, Chào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, Cassava in Vietnam, VietnamAfricaCassavaRice, Khát khao xanh, Dayvahoc, Học mỗi ngày, Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sống, Thơ cho con